Kỷ nguyên của đội hình 4-1-1-4

Nutthakorn không thể giành được quyền kiểm soát bóng, không thể áp đặt lối chơi, và thậm chí là khó lòng có thể lật ngược thế cờ một khi đã bị dẫn điểm.
744-2
Thực tế thì cả Krissada và Nutthakorn đều không dùng 4-1-1-4 đúng nghĩa. Sơ đồ của họ, chính xác ra, là 4-1-3-2 với vai trò tấn công rất mạnh của các tiền vệ công cánh.

Dĩ nhiên, cùng với việc cả Krissada lẫn Nutthakorn từng có thời gian thi đấu rất thành công với 4-1-1-4, chẳng việc gì mà tôi không khẳng định rằng, đây là một biến thể xa của 4-1-1-4 lừng danh cả.

Trong lần đến Việt Nam chinh chiến này, Krissada và Nutthakorn đều chỉ được thi đấu trong các cuộc đối đầu với Singapore ở vòng bảng và Việt Nam A ở chung kết. Theo đó, Krissada đã không giành được bất kỳ chiến thắng nào, còn Nutthakorn thì vẫn chưa thể hiện được hết thực lực. Vì thế, 4-1-1-4 mới toanh của họ cũng vẫn còn là một ẩn số.

Cả Nutthakorn lẫn Krissada đều sử dụng cùng một sơ đồ thi đấu, và theo chia sẻ của họ, dường như ngay cả bảng chiến thuật của họ cũng giống nhau: Sử dụng 5 cầu thủ tấn công với 2 tiền đạo giữa, 2 tiền đạo cánh lùi về hàng tiền vệ để tăng cường sức chiến đấu cho tuyến giữa cũng như tận dụng khả năng phân phối bóng của những Gotze, Gourcuff hay James Rodriguez. Nutthakorn cũng đã chia sẻ rằng, điều đáng tiếc nhất của anh trong giải lần này là cố gắng ưu tiên quyền lựa chọn tiền đạo cho các đồng đội nên không có được đủ các tiền đạo yêu thích của mình để thi đấu. Liệu đây có phải là lý do mà anh ta dùng đến 4 tiền vệ thay vì 4 tiền đạo như bình thường?

Và bảng chiến thuật với tốc độ chậm, lối đá giàu tính tổ chức, gây áp lực cực cao và biên độ rất hẹp:

Ưu điểm của hệ thống này là rất rõ ràng. Với việc sử dụng 2 tiền vệ cánh nhô cao, sơ đồ của Nutthakorn và Krissada có đầy đủ những ưu điểm tấn công mà 4-2-2-2 sở hữu như sự cân bằng tuyệt vời giữa các tuyến, khả năng lên bóng đa dạng và dễ dàng tùy biến. Ngoài ra, với khu trung lộ gồm 1 tiền vệ công và 1 tiền vệ trụ, rất dễ để thấy rằng, sơ đồ này có sức tấn công mạnh mẽ hơn 4-2-2-2 và phòng ngự không thua kém gì 4-1-1-4 truyền thống. Dù sao, với một chuyên gia sử dụng 4-1-1-4 như người Thái, điều này chắc chắn chẳng có vấn đề gì.

Khuyết điểm lớn đi kèm mà chính Nutthakorn và Krissada cũng phải thừa nhận rằng, hệ thống này không có đủ tiền đạo, không thể mở rộng cự ly, và không dâng cao đủ nhanh để pressing ngay trên phần sân đối thủ như Piyalerk đã làm được. Vì thế, khi phải đối đầu với các đối thủ có lối chuyền ngang khó chịu như Đoàn Anh Tuấn, Nutthakorn không thể giành được quyền kiểm soát bóng, không thể áp đặt lối chơi, và thậm chí là khó lòng có thể lật ngược thế cờ một khi đã bị dẫn điểm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *