Những yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng trong FO3?

Xét cho cùng, khi đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để giành chiến thắng?”, mỗi HLV cũng sẽ đưa ra cho mình 1 câu trả lời riêng. Và liệu đó có phải là câu trả lời chính xác hay không, chúng ta chỉ có thể khẳng định bằng cách chiến thắng mà thôi.
1254-1
Chiến thắng vẫn là ưu tiên hàng đầu của các HLV FO3, hay bất cứ game nào khác. Tuy nhiên, mỗi HLV lại có một cá tính khác nhau, và mỗi người lại chọn cho mình những cách riêng để giành chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Và đây là những tiêu chí hàng đầu mà các game thủ thường đặt lên hàng đầu cho cầu thủ, hoặc cho chiến thuật của mình:

Ở phiên bản hiện tại của FO3, những cầu thủ cao to chuyên “hit and run” vẫn là lựa chọn số 1 ở nhiều vị trí, đặc biệt là ở khu vực giữa sân cũng như trong vòng cấm địa. Có thể dễ dàng nhận thấy sự thống trị của sức mạnh cơ bắp khi những Drogba, Yaya Toure, Pogba vẫn dễ dàng “ăn hiếp” những cầu thủ nhỏ con, giàu kỹ thuật như Messi, Iniesta, David Silva…

Những vị trí quan trọng như CB, CDM hay ST vẫn luôn thường có ít nhất 1 đến 2 cầu thủ có khả năng tì đè, “choảng nhau” tốt. Trong khi đó, những cầu thủ kỹ thuật nhưng yếu đuối đành phải an phận ở 2 cánh, nơi họ có thể phần nào né được những cuộc chiến về sức mạnh.

Không chỉ tranh chấp bằng sức mạnh, mà cả những pha tranh bóng bổng cũng là vấn đề mà các HLV quan tâm. Cũng vì lí do đó, những cầu thủ to con thường được ưu ái hơn những cầu thủ dặt dẹo, thể hình nhỏ.

Có lẽ, cũng vì lo sợ tình trạng bạo lực tràn lan, Nexon mới phải thay đổi gameplay của FO3 để những cầu thủ nhỏ con ít bị bắt nạt hơn.

Kỹ thuật vẫn bị lép vế trước cơ bắp? Cũng không hẳn, trong tay những game thủ có kỹ năng quẩy skill, những kỹ thuật gia vẫn có thể solo khi đối mặt với một bầy “cốt đột”. Những pha xử lý bóng 4-5 sao không chỉ đẹp mắt mà còn rất dễ gây ức chế cho đối thủ.

Ngoài kỹ năng quẩy, những game thủ trình độ cao còn nắm vững những kỹ thuật chuyền bóng, sút bóng hay thậm chí là phòng ngự và áp dụng chúng một cách hợp lý trong các trận đấu. Những game thủ có kỹ năng tốt có thể dễ dàng kiểm soát trận đấu, bất chấp họ không có lợi thế khi sử dụng những cầu thủ cơ bắp. Cũng vì vậy, nhiều HLV vãn cho rằng, thắng hay thua là do trình độ mà thôi.

Kỹ năng luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất, và cả trong FO3 cũng vậy. Tuy nhiên, không ít HLV giỏi kỹ thuật đã phải trả giá khi cầu thủ của mình “thể hiện là vào viện”. Như đã nói trên, những game thủ quá tự tin vào kỹ năng của mình thường dễ bị đối thủ của mình chơi xấu.

Bên cạnh kỹ năng, những sự sắp đặt hợp lý về mặt đội hình, lối chơi cũng là vấn đề mà tất cả các HLV đều quan tâm. Những ưu thế về mặt chiến thuật nhiều khi còn có thể vượt qua sự chênh lệch về kỹ năng. Thay vì chú trọng vào những pha 1 vs 1, những HLV ưu tiên chiến thuật thường phối hợp nhiều hơn trong tấn công, và có thiên hướng phòng ngự bọc lót, hỗ trọ cho nhau trong phòng ngự

.

Những HLV ưu tiên chiến thuật thường sẽ nghiên cứu khá kỹ về các cầu thủ, đội hình, chiến thuật khác nhau và thay đổi chúng khá linh hoạt, tùy theo thế trận cũng như đối thủ của mình. Họ sử dụng cầu thủ hợp lý, và thường tối ưu hóa đội hình của mình bằng nhiều yếu tố như Team Color, HLV các vị trí hay thậm chí là Live Boost.

1254 9 e3ae1

Ngoài những yếu tố về mặt đội hình và lối chơi, đôi khi chiến thuật cũng thể hiện ở mặt… thủ đoạn. Câu giờ, phạm lỗi đúng lúc, hay những hành động khó chịu khác cũng được áp dụng để gây ức chế cho đối phương. Tuy những hành động này không đẹp một chút nào, nhưng đó lại là những chuyện tương đối bình thường trong các trận đấu FO3.

Tuy nhiên, nhiều khi “người tính lại không bằng trời tính”. Đôi khi, một pha xử lý xuất thần, hay yếu tố may mắn cũng có thể phá tan mọi dự định của những chiến lược gia.

Cách biệt về trình độ, chiến thuật hoàn toàn có thể san lấp bằng… giá trị đội hình? Thay vì luyện tập kỹ thuật, hoàn thiện lối đá, “tiền đè chết người” cũng là một chiến thuật được không ít HLV sử dụng. Những người này thường hướng đến những cầu thủ có chỉ số cao nhất và đắt giá nhất.

Tuy nhiên, những cầu thủ đắt giá mùa WB và WL tuy có độ ảo cao, nhưng 1 số lại rất khó sử dụng. Và quan trọng hơn, những đại gia này rất dễ nổi điên khi những siêu sao đắt giá bị ngáo đá vì handicap.

Cũng có 1 số HLV cho rằng, để chiến thắng, bạn cũng cần phải dung hòa giữa các yếu tố. Chính vì vậy, họ thường đặt sự cân bằng giữa đội hình, chiến thuật và cầu thủ lên hàng đầu chứ không tập trung vào 1 yếu tố duy nhất.

Xét cho cùng, khi đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để giành chiến thắng?”, mỗi HLV cũng sẽ đưa ra cho mình 1 câu trả lời riêng. Và liệu đó có phải là câu trả lời chính xác hay không, chúng ta chỉ có thể khẳng định bằng cách chiến thắng mà thôi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *